Thư ký triệu đô: Học đầu tư theo ông chủ, đút túi 205 tỷ đồng

Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Doanh nhân và 1001 cách làm giàu

Phần lớn số tiền này đã được bà dùng cho một hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn.

Sylvia Bloom từng làm thư ký nhiều năm ở một công ty luật. Trong thời gian đó, bà đã kiếm được hơn 9 triệu USD (205 tỷ VND) nhờ đầu tư. Sau khi bà qua đời, phần lớn số tiền này đã được quyên góp cho các học sinh nghèo. Bà đã quyên góp 6,24 triệu USD cho tổ chức từ thiện Henry Street Settlemen, dành tậng 2 triệu USD cho trường đại học cũ và một quỹ học bổng.

Thư ký triệu đô: Học đầu tư theo ông chủ, đút túi 205 tỷ đồng - 1

Bà Sylvia Bloom thời trẻ

Thời trẻ, bà Sylvia Bloom sống khá vất vả. Ban ngày, bà làm tới 4 công việc để kiếm sống. Tối đến, bà đi học thêm để nâng cao kiến thức. Năm 1947, cuộc đời bà bước sang trang mới khi nhận được công việc thư ký tại công ty luật nổi tiếng Cleary Gottlieb. Sylvia Bloom đã làm việc tận tụy ở đây trong suốt 67 năm, tới tận năm 96 tuổi mới nghỉ hưu.

Thư ký triệu đô: Học đầu tư theo ông chủ, đút túi 205 tỷ đồng - 2

Khoản tiền từ thiện khổng lồ của bà đã mang lại lợi ích rất lớn cho thế hệ trẻ nước Mỹ

Trong thời gian làm thư ký, bà còn là trợ lý riêng cho ông chủ, bao gồm cả việc đầu tư cá nhân của ông này. Jane Lockshin, cháu trai của Sylvia Bloom tiết lộ: “Khi ông chủ muốn mua cổ phiếu, bà sẽ mua cho ông ấy, đồng thời cũng tự mua đúng loại cổ phiếu đó nhưng với số lượng ít hơn, bởi mức lương thư ký của bà khi đó không đủ cao”.

Nhờ nhạy bén với kinh tế và học cách đầu tư thông qua ông chủ, số tài sản tích lũy của bà tại 3 ngân hàngchứng khoán và 11 ngân hàng khác đã đạt hơn 9 triệu USD. Sở hữu tài sản khổng lồ như vậy nhưng bà và chồng vẫn sống rất bình dị. Thậm chí tới lúc lâm chung, ông cũng không biết vợ mình có một khoản tiền lớn đến vậy.

Paul Hyams, một đồng nghiệp cũ của Sylvia Bloom cũng nhận xét bà là một người sống rất tiết kiệm. Bà thường đi tàu điện thay vì lái xe riêng dù đi bất cứ đâu. Kể cả khi mưa bão, bà cũng không bắt taxi mà vẫn đi tàu điện.

Sau khi qua đời, bà Sylvia Bloom đã để lại một món quà tuyệt vời cho thế hệ trẻ. Số tiền từ thiện của bà đã hỗ trợ ít nhất 60.000 người về mặt giáo dục, y tế và nhà ở. Giám đốc điều hành David của tổ chức Henry Street cho biết, “Số tiền này rất có ích cho việc phát triển dự án Expanded Horizons Program (Mở mang tầm nhìn) của chúng tôi”. Dự án này nhằm giúp đỡ các học sinh từ lớp 9 trở lên, cung cấp cho các em nhiều dịch vụ miễn phí, chẳng hạn như phụ đạo đại học, chuẩn bị cho kỳ thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào đại học tại Mỹ) và tham quan khuôn viên trường đại học, thời hạn cung cấp kéo dài tới khi các em tốt nghiệp đại học.

Tấm lòng của bà Sylvia Bloom thực sự khiến David vô cùng cảm kích. “Bà ấy sinh ra và lớn lên trong thời đại khủng hoảng ở Mỹ. Vì vậy, bà hiểu rõ thế nào là “không có tiền”. Sylvia Bloom rất giàu lòng đồng cảm, chịu khó giúp đỡ những người cần hỗ trợ. Đồng thời, bà cũng hy vọng mỗi người đều được đối xử công bằng”.

Đây là gia đình giàu có hơn cả Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffet
Đây là gia đình giàu có hơn cả Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffet

Một thành viên trong gia đình này còn là “phiên bản nữ” của ông chủ tập đoàn Amazon.

Bấm xem >>

Bình luận của bạn

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *